Châu Thành đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong Ngành giáo dục

Mục tiêu của Ngành giáo dục và Đào tạo là không ngừng đổi mới phương pháp giảng dạy và nâng cao chất lượng giáo dục ở tất cả các cấp học.

Trong đó, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học đang được đẩy mạnh và là nhân tố góp phần quyết định chất lượng giáo dục trong toàn ngành hiện nay. Chính vì thế, Ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Châu Thành luôn xem đây là nhiệm vụ trọng tâm và thực hiện thường xuyên, đi đôi với việc đổi mới phương pháp giảng dạy và nâng cao chất lượng giáo dục.

Năm học vừa qua, Ngành Giáo dục và Đào tạo huyện đẩy mạnh công tác đầu tư cơ sở hạ tầng trong các Cơ sở giáo dục như đầu tư lắp đặt đường truyền internet, toàn huyện có 55/55 trường có kết nối đường truyền internet; Về đầu tư phòng máy tính cho các trường, tổng cộng có 26/55 trường có phòng máy vi tính để giảng dạy. Trong khi đó, việc chỉ đạo và sử dụng sổ sách điện tử trong trường học được thực hiện khá tốt. Sổ sách điện tử đưa vào sử dụng như phiếu liên lạc điện tử, sổ gọi tên và ghi điểm điện tử đã triển khai thực hiện tại 8 đơn vị, trong đó có nhiều đơn vị sử dụng phần mềm trực tuyến VNEDU của VNPT, Vietschool của công ty phần mềm Prosoft.

Đối với việc ứng dụng công nghệ thông tin trong điều hành quản lý giáo dục không ngừng được củng cố, trong năm qua các đơn vị trường học trên địa bàn huyện Châu Thành được trang bị đủ máy tính để sử dụng phục vụ công tác điều hành và quản lý; Máy tính được kết nối internet phục vụ cho công tác trao đổi thông tin, báo cáo qua hệ thống email; Cập nhật thông tin báo cáo trực tuyến như phần mềm hệ thống thông tin phổ cập giáo dục - xóa mù chữ; Phần mềm hệ thống quản lý giáo dục EMIS, phần mềm quản lý chất lượng giáo dục EQMS; Phần mềm kiểm định chất lượng giáo dục mầm non; Ứng dụng chữ ký số, tra cứu thông tin. Việc ứng dụng công nghệ thông tin còn được áp dụng các phần mềm vào các cuộc thi nghề phổ thông, thi học sinh giỏi, Olympic toán, anh, vật lý…đều phục vụ tốt cho kỳ thi. Các đơn vị, trường học còn tăng cường, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy bằng biện pháp trang bị cho giáo viên một máy tính kết nối internet để truy cập, tìm kiếm thông tin soạn giáo án giảng dạy, đầu tư trang bị thêm màn hình tivi phục vụ dạy và học trên lớp, nhân viên thiết bị hỗ trợ kỹ thuật trong giảng dạy, dự giờ, thao giảng…

Công tác xã hội hóa trong việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin cũng được chính quyền địa phương, đơn vị, trường học và Ngành Giáo dục huyện nhà quan tâm. Năm 2016, Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim – An Giang đã đến trường Tiểu học C Vĩnh Nhuận hỗ trợ thư viện điện tử. Thư viện điện tử mà Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim – An Giang tài trợ cho Trường Tiểu học C Vĩnh Nhuận gồm: 01 ti vi 49 in, 4 bộ máy vi tính, hệ thống dây, loa với tổng giá trị 50 triệu đồng. Sự hỗ trợ này đã góp phần tạo điều kiện cho các em học sinh tiếp cận thông tin, giáo viên thực hiện giáo án điện tử được dễ dàng hơn. Trong khi đó, những ngày đầu tháng 9 năm 2017, cũng tại xã Vĩnh Nhuận, tập thể Ban Giám hiệu, giáo viên và học sinh của Trường Tiểu học C Vĩnh Nhuận lại đón nhận một niềm vui mới. Hội từ thiện Giao Điểm thành phố Hồ Chí Minh đã trao 15 bộ máy vi tính, 15 bộ bàn ghế phục vụ cho việc học vi tính của các em học sinh và 25 bộ bàn ghế văn phòng cho Ban Giám hiệu nhà trường. Tổng kinh phí cho việc hỗ trợ hơn 200 triệu đồng, do Hội tài trợ.

Có thể thấy, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy giúp các em được tiếp cận phương pháp dạy học mới hấp dẫn hơn hẳn phương pháp đọc – chép truyền thống. Việc tương tác giữa thầy cô và học trò cũng được cải thiện đáng kể, học sinh có nhiều cơ hội được thể hiện quan điểm cũng như chính kiến riêng của mình. Điều này không chỉ giúp các em ngày thêm tự tin mà còn để cho giáo viên hiểu thêm về năng lực, tính cách và mức độ tiếp thu kiến thức của học trò, từ đó có những điều chỉnh phù hợp và khoa học. Hơn thế nữa, việc được tiếp xúc nhiều với công nghệ thông tin trong lớp học còn mang đến cho các em những kỹ năng tin học cần thiết ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Đây sẽ là nền tảng và sự trợ giúp đắc lực giúp học sinh đa dạng và sáng tạo các buổi thuyết trình trước lớp, đồng thời tăng cường khả năng tìm kiếm thông tin cho bài học của các em, từ hững lợi ích trên sẽ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo huyện nhà trong hiện tại và những năm tiếp theo.

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 51
Tháng 07 : 703
Năm 2020 : 20.322